ผู้ช่วยเทคโนโลยีดิจิตอลสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ

ช่องทางในการทำ Digital Marketing

การตลาดดิจิทัลเป็นองค์ประกอบของการตลาดที่ใช้อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีดิจิทัลออนไลน์ เช่น คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป โทรศัพท์มือถือ และสื่อดิจิทัลและแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์และบริการ

ช่องทางการทำ Digital Marketing ที่มีประสิทธิภาพสูง ที่คุณอาจเคยได้ยินและเคยรู้จักมาก่อน ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกช่องทางอันเหมาะสมสำหรับธุรกิจ เพื่อทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จัก มีคนสนใจ หรือจนถึงขั้นหันมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และบริการอย่างต่อเนื่อง

1. Social media platforms

การทำ SEO หรือ search engine optimization นับเป็นช่องทางหนึ่งที่นักการตลาดส่วนใหญ่มักเลือกทำควบคู่ไปกับ content marketing นั่นก็เพราะว่าเวลาที่คนส่วนใหญ่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอะไรก็ตาม พวกเขาจะใช้ Google (search engine) เพื่อค้นหาสิ่งที่ตรงกับความชอบและมีรายละเอียดตรงกับที่อยากได้มากที่สุด

3. content marketing

content marketing ช่วยให้ทีมการตลาดสามารถตอบคำถามของผู้ใช้ได้ในเชิงรุก ด้วยการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบบทความ รูปภาพ วิดีโอ และอะไรก็ตามที่ช่วยตอบคำถามหรือทำให้ผู้บริโภคเข้าใจในสิ่งที่แบรนด์สื่อสารได้

4. pay-per-click (PPC)

pay-per-click คือรูปของการโฆษณาแบบ paid ad ชนิดหนึ่งที่ทำบน Google ซึ่งมีชื่อเรียกกันติดปากว่า Google PPC สิ่งนี้จะช่วยให้ทีมการตลาดสามารถดึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เข้ามาชมเว็บไซต์ของแบรนด์นั้นๆ โดยทุกครั้งที่มีคนคลิกลิงก์ที่อยู่บนหน้าผลลัพธ์การค้นหาในหน้าแรกของ Google จะมีการหักค่าธรรมเนียมโฆษณา จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่นักการตลาดกำหนดไว้ในตอนสร้างแคมเปญ

5. influencer marketing

การทำการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์ นับเป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงมากในยุคที่ใครๆ ต่างก็ชอบฟังเสียงของคนใช้จริงบนโลกออนไลน์ ยิ่งแบรนด์ไหนดีลกับคนดัง เช่น ดารา นักร้อง นักกีฬา หรือผู้เชี่ยวชาญในวงการที่มีไลฟ์สไตล์เหมาะสมกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ได้แล้ว อินฟลูฯ คนดังกล่าวก็จะเป็นเหมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดให้ผู้ติดตามสนใจในสินค้ารวมถึงข้อเสนอของแบรนด์อย่างมาก โดยผู้บริโภค 9 จาก 10 คน แสดงความคิดเห็นว่าการทำตลาดด้วยอินฟลูฯ ทำให้พวกเขารู้สึกดีต่อแบรนด์นั้นๆ มากกว่าที่ได้รู้จักผ่านช่องทางอื่น

6. affiliate marketing

affiliate marketing มีรูปแบบคล้ายกับการใส่รหัสผู้แนะนำที่เพื่อนให้คุณมาไว้ใส่ในขั้นตอนการซื้อสินค้าหรือบริการอะไรก็ตามที่เพื่อนคนนั้นใช้อยู่ แล้วเพื่อนคนที่ให้รหัสมาก็จะได้โบนัสหรือค่าตอบแทนจากการที่คุณซื้อสินค้านั้นๆ เพียงแต่เปลี่ยนเป็นแบรนด์หันไปจับมือกับบุคคลหรือบริษัทอื่น เพื่อให้พวกเขาโปรโมตผลิตภัณฑ์ตามที่ตกลงไว้ โดยคนที่รับโปรโมตก็จะได้ค่าคอมมิชชันจากยอดขายที่มีต้นทางมาจากแพลตฟอร์มของผู้รับทำ affiliate marketing

อาจพูดได้ว่า affiliate marketing เป็นการตลาดที่ช่วยลดต้นทุนไปพร้อมๆ กับการโปรโมตสินค้าและบริการอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ควรจำไว้เสมอว่าชื่อเสียงของแบรนด์คุณกำลังอยู่ในมือของผู้อื่น คุณจึงต้องคอยตรวจสอบและติดตามผลอย่างใกล้ชิด

7. email marketing

email marketing ช่วยให้แบรนด์ของคุณเข้าถึงลูกค้าปัจจุบันไปจนถึงผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าใหม่ได้ตลอดเวลา ด้วยการส่งอีเมลพร้อมด้วยข้อเสนอที่ผ่านการออกแบบให้เหมาะสมกับประวัติการซื้อ หรืออาจเป็นเรื่องที่ลูกค้าเคยมีความสนใจเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *